Chung sống với nhau được 8 năm thì ông bà nội tôi quyết định đường ai nấy đi dù lúc ấy họ đã có với nhau 1 con trai 6 tuổi. Nguyên nhân khiến ông bà ra tòa mặc sự ngăn cản, khuyên răn của gia đình 2 bên là không thấy hợp tính nhau. Thời điểm đó ly hôn là chuyện rất ghê gớm bị cả xã hội lên án nhất là với người phụ nữ, nhưng bà tôi vẫn quyết tự giải thoát để có cơ hội làm lại cuộc đời.
Nhiều lần các con cháu trong nhà thường vui miệng hỏi bà:
Ảnh minh họa: Nguồn Sanook.com
“Bà không sợ bị mọi người dị nghị à?”.
Bà tôi cười:
“Mình sống cuộc sống của mình, có ai sống thay đâu mà phải sợ. Nay người ta dị nghị thì mai sẽ mỏi mồm thôi. Tất cả những cái đó không đáng sợ bằng vợ chồng sống với nhau mà không hạnh phúc”.
2 năm sau khi chia tay thì ông nội lấy thêm vợ mới. Ông bà cũng có với nhau 3 người con nữa. Còn bà nội của tôi bao năm cứ ở vậy nuôi con trai. Sau khi bố tôi lấy vợ thì bà lại giúp các con chăm cháu đến tận bây giờ.
Điều đáng nói là sau khi ông bà ly hôn và ông đã có gia đình mới nhưng họ vẫn thường xuyên qua lại thăm hỏi nhau. Lễ Tết hay nhà có việc, 2 gia đình lúc nào cũng đông đủ con cháu. Ông vẫn là ông nội và bà 2 của ông cũng là bà nội của tôi. Các con riêng của ông nội vẫn là cô chú ruột thịt trong nhà thường giúp đỡ nhau như chị em ruột.
Cả làng thấy 2 gia đình vẫn đi lại thân tình như vậy còn bảo:
“Hiếm thấy có nhà nào vợ chồng ly hôn mà bố mẹ và con cháu vẫn đoàn kết, quan tâm đến nhau như nhà bà Hà ông Thủy xóm 2”.
2 tháng trước, thấy ông nội bị ho nhiều và sút cân không rõ nguyên nhân dù ăn uống vẫn rất khỏe nên bố tôi sang bắt ông phải đi viện khám. Thấy con trai nói mãi ông cũng phải nghe lời. Khám mới biết ông đang bị ung thư phổi giai đoạn cuối.
Cả nhà lao vào thuốc thang điều trị cho ông. Bà nội và bố mẹ tôi ngày nào cũng sang bên nhà ông thăm hỏi, chăm sóc. Có những hôm bà nội còn ở lại với bà hai để cùng thủ thỉ, trò chuyện, động viên vì bà bảo:
“Ở cái tuổi 80 gần đất xa trời như thế này rồi còn nghĩ ngợi gì chuyện quá khứ, giờ chỉ còn tình nghĩa ở lại. Những ngày cuối đời của ông, bà cũng muốn sang động viên cho ông ra đi nhẹ nhàng”.
Nhìn cảnh 2 bà cùng chăm sóc ông nội những ngày cuối đời mà cả nhà tôi vui lắm. Thế mới thấy ly hôn không phải là cái gì tiêu cực mà chỉ đơn giản là hết duyên thì chỉ đi được với nhau 1 đoạn đường ngắn còn có nhân duyên sẽ đi với nhau cả 1 chặng đường dài mọi người nhỉ?
Ảnh minh họa: Nguồn Sanook.com