Chào các anh chị tại diễn đàn webtretho,



Mình là Nguyên và gia đình mình hiện đang có một vấn đề không nhỏ trong mối quan hệ bảo hiểm nhân thọ với PRUDENTIAL. Mình muốn đưa thông tin lên diễn đàn để mọi người đánh giá sự minh bạch của công ty bảo hiểm PRUDENTIAL , và nhân post này, mình muốn được tư vấn của các anh chị có lòng, cũng như muốn có một câu trả lời chính thức từ hãng bảo hiểm “có tiếng” này.



Mình xin tóm lại một số thông tin cơ bản về hợp đồng bảo hiểm mà gia đình mình tham gia:



Loại bảo hiểm: bảo hiểm nhân thọ có bảo tức tích luỹ - Tên sản phẩm: PRUDENTIAL PHÚ TRƯỜNG AN


Thời hạn bảo hiểm là 58 năm


Thời điểm tham gia bảo hiểm: 10/05/2002 (tính đến năm 2015 là 13 năm)


Thời gian phải đóng phí bảo hiểm là : 24 năm, với số tiền đóng là 2.586.000VND/năm


Trước hết, về hồ sơ thủ tục tham gia ban đầu gồm:



Một “hồ sơ đăng ký bảo hiểm nhân thọ” – là loại đơn đề nghị cấp bảo hiểm, do đại lý đưa, chỉ do gia đình mình ký theo đúng nghĩa là một hồ sơ đề nghị cấp bảo hiểm và có xác nhận thông tin cung cấp từ đại lý (ký xác nhận thông tin), không có bất kỳ chữ ký nào của đại diện bên bảo hiểm do đó mình không xem đây là hợp đồng bảo hiểm. Mình có kèm hình cụ thể nếu mọi người cần tham khảo.


Một bản in về điều khoản của sản phẩm bảo hiểm Phú – Trường An, không có chữ ký, không đóng dấu, chỉ đơn giản là bản in. Trong bản điều khoản này có thông tin đáng chú ý và là chỗ phát sinh vấn đề, mình xin kèm ảnh và gạch chân phía dưới các điều khoản đó.



Một lời tư vấn từ đại lý với nội dung như sau: anh/chị tham gia hợp đồng bảo hiểm được một thời gian dài, có bảo tức tích luỹ rồi, và khi các anh chị bị kẹt tiền đóng bảo hiểm hoặc không muốn đóng nữa, PRUDENTIAL sẽ tự trích phần bảo tức tích luỹ của anh/chị và đóng thay khoản phí đó. Chắc chắn rằng đại lý tư vấn hoàn toàn không đề cập gì đến việc tính lãi khoản “tự trích” hay còn gọi là tạm ứng theo bộ điều khoản ở trên.


Dĩ nhiên đây chỉ là bước khởi đầu của việc mắc nợ với PRUDENTIAL. Tiếp theo đến phần đóng bảo hiểm:


Gia đình mình đóng bảo hiểm từ năm 2002 đến năm hết năm 2010, đinh ninh là lượng bảo tức tích luỹ đủ lớn để công ty tự trích và đóng phí bảo hiểm cho 03 năm 2011, 2012,2013. Trong 03 năm để PRUDENTIAL tự trích bảo tức tích luỹ đóng phí bảo hiểm này, PRUDENTIAL không hề gửi bất cứ bản tổng hợp thông tin thường niên nào cho gia đình mình. Thực ra , từ năm 2002 đến nay, gia đình mình nhận được đúng 2 bản tổng hợp thông tin thường niên của 2005 (chưa xảy ra vấn đề) và của 2014.


Như trên, gia đình mình tiếp tục đóng phí bảo hiểm như thường lệ từ năm 2014 đến nay, thì đầu tháng 05/2015 PRUDENTIAL đã gửi đến một bản tổng hợp thông tin thường niên 2014 với có kèm thêm 1 tờ thông tin khoản tạm ứng như hình:



Theo như trong hình, gia đình mình đã bị tính lãi cho khoản “tự trích” của PRUDENTIAL mà không hề được thông báo, không hề có nhắc nhở nào cho đến đầu tháng 05/2015 khi mà đã qua khoảng 2 năm và hợp đồng bị tính lãi khoảng 4 triệu đồng (cho 3 năm sử dụng dịch vụ “tự trích” của hãng).


Xong,


Giờ mình post bài lên diễn đàn với rất nhiều vấn đề cần mọi người hỗ trợ (về pháp lý, về cách xử lý trường hợp này)


Thứ nhất: theo mình biết, giữa PRUDENTIAL và cá nhân tham gia bảo hiểm phải có hợp đồng bảo hiểm, chứ không chỉ khơi khơi có giấy đề nghị đại lý cấp bảo hiểm là xong. Và vì không có hợp đồng bảo hiểm, gia đình mình đã không hề biết về các thông tin: cách ấn định lãi suất của cái gọi là “khoản giảm giá trị đầu tư”, thông tin về việc khoản giảm giá trị đầu tư này sẽ tự động nhập gốc sau mỗi năm để lãi mẹ đẻ lãi con. Vậy Prudential có văn bản gọi là hợp đồng bảo hiểm hay không? Nếu có thì gia đình mình chưa hề ký văn bản đó (nhưng lại có giấy chứng nhận bảo hiểm), và trong hợp đồng liệu có quy định các vấn đề này hay không?



Thứ hai: Nếu không có văn bản hợp đồng bảo hiểm mà chỉ có giấy chứng nhận bảo hiểm, vậy chỉ dựa vào đơn yêu cầu bảo hiểm – gia đình mình đã ký, PRUDENTIAL có được phép tự ấn định lãi suất “tạm ứng”, cách thức tính lãi cộng dồn hàng năm như vậy không? (theo mình biết với quan hệ vay vốn, các bên phải có văn bản ký thoả thuận cách thức rút vốn, lãi suất, và mỗi lần phát sinh nợ đều phải có thời điểm xác định chứ không chỉ vài dòng mập mờ ở bản điều khoản hợp đồng như thế kia).



Thứ ba: việc gửi bản tổng hợp thông tin thường niên hoàn toàn không có trong thời gian dài có thể do thất lạc. Tuy nhiên, theo mình biết, PRUDENTIAL gửi bằng hình thức thư bảo đảm, vậy PRUDENTIAL có cố tình che giấu thông tin để gây bất lợi cho khách hàng?



Cuối cùng, mình mong các anh chị khi tham gia bảo hiểm nên thật cẩn thận, đừng để phải rơi vào thế hữu sự với hãng bảo hiểm như gia đình mình.



Nói dông nói dài cốt để nói một nhận xét sau vụ này của mình: GIA ĐÌNH MÌNH ĐÃ BỊ PRUDENTIAL LỪA GẠT!?



Cám ơn mod đã cho mình post bài!