Hút mỡ chi dưới tăng nhiều trong hai thập niên qua. Trước đây, chi dưới là nơi mà kết quả hút mỡ dễ cho kết quả không hài lòng. Đã có nhiều cải tiến kỹ thuật. Hiện nay, bằng kỹ thuật hút theo toàn bộ chu vi, hút lớp mỡ nông, hút mỡ có thể làm giảm các chỗ phồng to ở đùi, ở bắp chân và tạo được đường cong thẩm mỹ.
CHỈ ĐỊNH


-Các bệnh nhân cần đến phương pháp nầy phải được khám để xem liệu có chỉ định hút mỡ ở mắt cá chân và bắp chân. Các bệnh nhân có chi dưới to hơn nhiều có thể do phì đại cơ, trong trường hợp nầy, hút mỡ không giúp cải thiện nhiều.


-Các bệnh nhân có chỉ định hút mỡ ở bắp chân, cổ chân, cẳng chân được chia làm hai loại:


Loại to theo toàn bộ chu vi, mỡ được phân phối rãi rác theo toàn bộ cẳng chân, ngoại trừ các vùng quanh mắt cá chân, gân gót chân hiếm khi có tích trữ mỡ.


Loại mỡ tích trữ khu trú: bắp chân phồng to ở phần dưới ngoài về phía xương mác, mặt trong xương chày, vùng cổ chân. Mỡ tích trữ nhiều ở vùng giữa cơ sinh đôi và phần dưới cẳng chân làm cho cẳng chân có dạng hình ống.


-Có thể dùng hai ngón tay bóp đánh giá chiều dầy lớp mỡ: thực hiện khi bệnh nhân đứng trên bục, rồi đứng trên các ngón chân. Bệnh nhân có thể gập gối 90 độ và để cẳng chân nằm trân cái ghế trong khi đứng trân chân còn lại. Chiều dầy lớp mỡ khoảng 2 cm ở bắp chân, 1 cm ở vùng cổ chân là vừa.


-Ngoài ra, các bệnh nhân lý tưởng cần hút mỡ nên có sức khỏe tốt, có da săn chắc. và tuổi 20-30. Tuy nhiên, cCó thể thực hiện hút mỡ ở các bệnh nhân lớn tuổi, trên 50, sức khỏe tốt, có da săn chắc.
CẤU TRÚC GIẢI PHẪU


Các dây thần kinh vận động, đa số mạch máu nằm sâu trong lớp cân bên dưới sẽ không bị đụng chạm khi hút mỡ. Tuy nhiên nên lưu ý tĩnh mạch hiễn lớn nằm nông trong lớp mỡ ở vùng bắp chân và cổ chân.



Sơ đồ tĩnh mạch hiển(great sapheneuos vein) dưới da cần tránh khi hút mỡ



CHUẨN BỊ HÚT MỠ


Nên ngưng aspirin, thuốc kháng viêm, vitamin E, rượul, thuốc lá, ăn ít muối 2 tuần trước khi hút mỡ.
TRƯỚC HÚT MỠ


Đánh dấu các chỗ phồng ở mặt trong và ngoài đùi, mặt trước và mặt sau đùi ở tư thế đứng.


Đánh dấu các chỗ phồng ở bắp chân, cổ chân ở tư thế ngồi và đứng trên các ngón chân để giúp phân biệt các chỗ phồng to là do tích trữ mỡ với cơ và gân bên dưới.


Đầu tiên, vẽ vùng tích trữ mỡ to nhất ở cổ chân. Đánh dấu mắt cá, gân gót, xương chày để tránh hút mỡ ở các vùng nầy. Vẽ đường ở trước và sau chạy từ mặt trong đầu gối tới mắt cá. Đánh dấu vùng chuyển tiếp chỗ mà bắp chân bắt đầu nhỏ, tho lại hướng về cổ chân. Vẽ giới hạn trên của bắp chân ở dưới gối. đánh dấu các chỗ phồng ở gối ở trong-ngoài-trên. Đánh dấu 4 lỗ rạch da 2mm để hút mỡ ở gối, mắt cá và ở vùng bẹn, mông.


TRONG MỔ
Bệnh nhân nằm ngữa.


Mê toàn thân hoặc tê tủy sống


Cho kháng sinh dự phòng 1 giờ trước mổ.


Đặt garrot ở gốc đùi.


Tư thế:
Hút mỡ ở mặt trước hút theo kiểu rẻ quạt với chân để thẳng. Hút mặt trong với tư thế gối gập như chân ếch. Ở mặt ngoài, có thể cho bệnh nhân nằm nghiêng. Ở mặt sau, cho bệnh nhân nằm sấp.




Nguyên tắc để có kết quả hài lòng, bơm dung dịch thuốc tê tumescent theo kiểu superwet, tạo các đường hầm trước khi hút mỡ, dùng các ống hút accelator 2-4 mm, các ống hút 1 lỗ có dạng cong lồi và cong lõm (Hình bên dưới).


Hút ở đùi: Trường hợp mỡ tích trữ khu trú ở đùi như ở mặt trong, mặt ngoài, có thể hút mỡ theo cách thông thường. Trường hợp mỡ nằm lan tỏa phải hút toàn bộ vòng quanh đùi, phải hút mỡ theo 3 lớp: đầu tiên hút lớp sâu 1-2 cm dưới da, kế đến hút lớp trung gian 0,5-1 cm dưới da ở đáy lớp mỡ dưới bì, hút lớp nông 1-2 mm dưới da với lỗ ống hút quay về bên dưới. Phải hút theo toàn bộ chu vi.


Hút ở cẳng chân ở lớp nông và lớp trung gian. Tạo các đường hầm 0,5 cm ở bắp chân, 2-3 mm ở cổ chân. Hút vòng quanh bắp chân.


Hút ở 1/3 trên bắp chân ít hơn vùng khác để tránh tạo cẳng chân hình ống và tạo sự chuyển tiếp thon dần giữa cơ bắp chân và cổ chân.


Hút ở vùng chuyển tiếp ở 1/3 giữa cẳng chân. Hút theo các chiều ngang, chéo và dọc, theo các đường chéo thẳng góc nhau sẽ lấy đi lớp mỡ ở dưới da.


Hút ở cổ chân, lỗ vào ở mắt cá ngoài và trong. Hút dọc hai bên gân gót cho tới vùng chuyển tiếp, không hút trên gân gót Achilles.



Kết thúc hút mỡ
khi véo da thấy chiều dầy lớp mỡ 1-1,5 cm, hoặc khi thấy bắt đầu có máu hoặc khi thấy hai chân cân xứng về hình dạng và lượng mỡ hút ra hai bên giống nhau.



Sau khi kết thúc hút mỡ, vuốt cho dịch chảy ra hết và băng ép hai chân. Tháo garrot ra.



Hình trước hút mỡ cẳng chân (trái) và sau hút mỡ (phải).


Chăm sóc sau mổ


-Sau mổ, kê cao chân trong 1 tuần.


- Hạn chế đứng và đi lại 1 tuần sau mổ.


-Thay băng vào ngày thứ tư sau mổ. Băng thun khi ngủ trong 2 tháng. Ban ngày nên mang vớ thun trong 3 tháng.


-Có thể dùng máy siêu âm 2-3 tuần/ lần trong 3-4 tuần đễ làm giảm phù nề.


-Kê chân cao và massage bằng tay bắt đầu càng sớm càng tốt sau mổ sẽ làm cho phù nề sẽ còn rất ít ở 2-3 tháng sau mổ.
BIẾN CHỨNG


Bề mặt không bằng phẳng có thể gặp như hút mỡ ở các vùng khác.


Biến chứng thường gặp nhất là dầy cổ chân kéo dài trong 10% bệnh nhân, một phần do phù nề và lớp mỡ còn dầy do hút không đủ.


Ở Cổ chân: đậm sắc tố, giãn mao mạch ở da do lớp mỡ bị mỏng đi. Giảm cảm giác ngón chân cái sẽ hết dần một thời gian sau.


Thời gian phục hồi ở cẳng chân, cổ chân kéo dài hơn các vùng khác có lẽ do phù nề vì ở vùng thấp của cơ thể.


Nhiễm trùng, bong da, viêm tĩnh mạch, viêm
gân, viêm khớp: hiếm gặp.