Trị bệnh bằng nọc ong, một phụ nữ bị hôn mê, suy đa tạng rồi tử vong
Có nhiều cách trị bệnh dân gian vô cùng hiệu quả nhưng cũng có những cách lại khiến bản thân người sử dụng rơi vào nguy kịch. Và trị bệnh bằng nọc ong là 1 trong những cái kết đắng cho người đã dùng.
Đúng là các bài thuốc dân gian là tốt nha các mẹ, nhưng đối với những cách chưa được khoa học kiểm chứng thì nên cân nhắc khi áp dụng nhé. Sáng nay em vừa đọc được một bài báo chia sẻ về trường hợp một phụ nữ rơi vào trạng thái nguy kịch rồi tử vong khi áp dụng phương pháp trị bệnh lạ.
Chuyện mới xảy ra vào ngày 19 tháng 3 vừa qua được đăng tải trên Daily Mail, một phụ nữ 55 tuổi ở Tây Ban Nha đã tử vong sau khi sử dụng một hình thức điều trị bệnh “kỳ quái” liên quan đến nọc của con ong.
Phương pháp trị bệnh bằng nọc ong không được khuyến khích sử dụng. (Nguồn ảnh: Internet).
Cụ thể, “hình thức điều trị này gọi là apitherapy - phương pháp điều trị sử dụng các sản phẩm của con ong, bao gồm cả nọc ong, mật ong và phấn hoa. Người bệnh được châm vào da bởi vòi của ong. Liệu trình điều trị cho người phụ nữ này kéo dài bốn tuần một lần trong suốt hai năm mà không có bất kỳ một dấu hiệu dị ứng nào. Tuy nhiên, người phụ nữ này đã bị hôn mê và suy đa tạng, được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Ramon y Cajal (Tây Ban Nha) để cấp cứu. Thật không may, bà đã tử vong sau nhiều tuần điều trị.”
Trường hợp của bệnh nhân này là do bị phản ứng với nọc ong, dẫn đến hôn mê và suy đa tạng. Em nhớ trước đây từng đọc được thông tin về diễn viên Hollywood Gerard Butler cũng suýt mất mạng vì sử dùng hình thức điều trị này.
Không chỉ ở nước ngoài thôi đâu các mẹ, ở nước mình cũng nhiều áp dụng biện pháp này lắm, em nghe nói là dùng để chữa bệnh đau nhức xương khớp.
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội) khẳng định, sử dụng nọc ong để chữa bệnh bằng cách cho ong đốt vào các huyệt vị châm cứu là một trong những phương pháp điều trị lâu đời của y học cổ truyền phương Đông, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu y học cổ truyền đã thấy khi cho ong đốt, nọc ong có độc dịch đi vào cơ thể giúp kích thích huyệt vị, đồng thời đây là thuốc, có tác dụng với các tạng phủ, dự phòng và điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này không phổ biến ở Việt Nam và không được khuyến khích áp dụng.
Theo ý kiến của TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, “chỉ cần cho ong đốt 10 mũi trở lên là cơ thể đã rơi vào tình trạng nặng, có thể tử vong”.
Một nghiên cứu tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, khi ong đốt có thể gây bệnh cảnh nguy hiểm, đặc biệt là gây sốc phản vệ. Đây cũng được xem là phản ứng rất mạnh của cơ thể. Vì vậy có thể chỉ cần 1 – 2 nốt ong đốt cũng dẫn đến tử vong.
Thông thường với trên 10 nốt ong đốt, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc nặng như tan máu, vàng da, thiếu máu cấp, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp. (Nguồn ảnh: Internet).
Đó là chưa nói đến việc cho ong đốt vào các vùng hiểm trên cơ thể như vùng họng có thể gây phù vòm họng, khó thở thanh quản cấp dẫn đến tử vong nhanh. Thông thường với trên 10 nốt ong đốt, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc nặng như tan máu, vàng da, thiếu máu cấp, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp.
Và trong thực tế cũng cho thấy rằng, không có phương pháp chữa bệnh nào cũng chữa được bách bệnh. Riêng phương pháp chữa bệnh bằng nọc ong vẫn chưa được y học hiện đại ghi nhận và áp dụng, vì vậy chúng ta nên cẩn trọng khi có ý định tìm đến nó. Bởi khả năng gây ra tác dụng phụ từ phương pháp này là khá cao (như trường hợp tử vong nêu trên của nạn nhân người Tây Ban Nha).
Em thấy giờ mấy chị nhà mình sợ kháng sinh, sợ thuốc, sợ bệnh viện nên hay tìm đến các phương pháp chữa bệnh dân gian, thuận tự nhiên mà không hề lường trước được những tác dụng phụ, tác hại mà nó có thể mang đến cho bản thân của người dùng. Em nghĩ trước khi muốn điều trị bệnh bằng bất cứ biện pháp nào thì các chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước cho an tâm hơn nhé.
Xem thêm video: Bệnh viêm phổi ở trẻ em, nguyên nhân cách phòng và chữa trị viêm phổi ở trẻ em