Chào cả nhà!


Bé gái nhà mình đã được 18th rồi, bé hơi gầy tí nhưng chiều cao ổn. 10,5kg cao 85cm, vòng đầu ~ vòng ngực ~ 49cm. Bé rất năng động, chạy nhảy, múa, bắt chước các động tác, chỉ cần chú ý ai làm gì 1,2 lần sẽ làm theo được ngay, biết lấy các đồ vật mẹ yêu cầu, làm theo nhưng gì mẹ nói, cho bé chơi banh bé có thể phân loại các màu sắc.... nên mình không nghĩ bé tự kĩ hay kém thông minh. Tuy nhiên bé cực kì ít nói hay đúng hơn là k muốn nói.


Bé biết gọi ba ba từ 8th, lúc đó gọi rất nhiều. Sau đó các từ chơi, ma ma, mum mum...và noi 1 tràng tiếng tàu. nhưng khi 12th bé bắt đầu it nói đi. Tuy nhiên thinh thoảng bé sẽ nói các từ có nghĩa theo hành động hoặc con vật. Ví dụ như khi thấy con chó, mèo hay cá, thỉnh thoảng bé sẽ tự gọi tên chúng, nhưng thường là nhìn thấy rồi chạy đi bắt chúng nhiều hơn chứ k gọi. Luc bé nghe nhạc, thinh thoảng lại hát theo như nghe con heo đất sẽ í o í o. Vậy mà lúc thấy người lớn nhìn, bé sẽ không hát nữa. Và bé không hay nói tiếng tàu như trc nữa.


Khi người lớn làm gì đó k vừa ý bé, bé hay nắm tay chỉ, mình không chìu ý, bé sẽ nói ra như trả, nước, không, bấm ( remot),mở, chơi, hát, sữa.... và mình thương hay áp dụng như thế bắt bé nói, tuy nhiên đa phần bé sẽ khóc la lên. Có lẽ mình nên kiên trì hơn.


Cả nhà có cách nào khác giúp bé siêng nói thì chỉ mình với.